พยากรณ์อากาศ

038276
วันนี้
เมื่อวานนี้
ในสัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
65
115
544
36939
1436
3457
38276

Your IP: 54.159.51.118
2018-12-15 14:56

สำนักงานบริหารจัดการน้ำแห่งชาติเดินหน้าขับเคลื่อนควบคู่ไปกับร่าง พ.ร.บ.น้ำ พ.ศ..... เผยโครงสร้างองค์กรน้ำแห่งชาติใหม่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับเตรียมเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ให้ล้อไปกับคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ส่วนตำแหน่งผู้อำนวยการ สทนช. เปลี่ยนเป็นเลขาธิการ สทนช. ด้วย

ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) สำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้จัดทำโครงสร้างขององค์กรระยะแรกร่วมกับสำนักงานข้าราชการพลเรือน (กพ.) ประกอบด้วยสำนักงานเลขานุการ สนทช. สำนักงานเลขานุการคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ กองนโยบายและยุทธศาสตร์ กองวิเคราะห์โครงการและงบประมาณ กองบริหารจัดการลุ่มน้ำและศูนย์อำนวยการน้ำแห่งชาติ

ส่วนระยะที่สอง จะเพิ่มกองความร่วมมือระหว่างประเทศและกองวิชาการ เพื่อให้ครอบคลุมภารกิจของ สทนช.

ขณะเดียวกัน เตรียมเปลี่ยนชื่อสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เป็นสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ โดยใช้ชื่อย่อ สทนช. เหมือนเดิม และตำแหน่งผู้อำนวยการ สทนช. ก็จะเปลี่ยนชื่อเป็นเลขาธิการ สทนช. แทน

“เปลี่ยนให้สอดคล้องกับชื่อคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน และเลขาธิการ สทนช. คือตัวเป็นเลขานุการโดยตำแหน่งอยู่แล้ว เพราะในโครงสร้างองค์กรจะมีทั้งสำนักงานเลขานุการที่ดูแลงานภายใน สทนช. และมีสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ที่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติโดยตรงอีกด้วย”

ดร.สมเกียรติกล่าวว่า หน้าที่หลักของสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) จะทำหน้าที่ในการบูรณาการข้อมูล แผนงาน งบประมาณ ตลอดจนการติดตาม และการเข้าไปวางแผนบริหารจัดการน้ำในยามวิกฤติร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ตามคำสั่งมาตรา 44

“งานของ สทนช. คล้ายหน่วยงานเสนาธิการด้านน้ำ โดยบูรณาการทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าด้วยกัน ซึ่งจะต่างจากที่ผ่านมา การแก้ไขปัญหาน้ำอยู่ในลักษณะต่างคนต่างทำ ต่างคนต่างแก้ปัญหา บางครั้งก็มีช่องว่างขอบเขตความรับผิดชอบตามกฎหมาย ทำให้การแก้ไขปัญหาไม่สะเด็ด” ดร.สมเกียรติกล่าว

อย่างไรก็ตาม ในการพิจารณาแผนงานและงบประมาณโครงการเกี่ยวกับน้ำนั้น ทางสำนักงบประมาณได้ให้ สทนช. เป็นหน่วยงานร่วมพิจารณาด้วย

สำหรับที่ทำการของ สทนช. นั้น ที่ประชุมหารือร่วมที่มี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ และ ดร.วิษณุ เครืองาม สองรองนายกรัฐมนตรีและหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมกันพิจารณา มีมติให้ใช้พื้นที่กรมชลประทาน สามเสน ก่อสร้างอาคารเป็นที่ทำการถาวรของ สทนช. จากปัจจุบันที่ใช้อาคารสำนักงาน กพ. เป็นที่ทำการชั่วคราว

ขณะเดียวกัน มีรายงานข่าวเปิดเผยว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติที่กำลังแปรญัตติร่างพระราชบัญญัติน้ำ พ.ศ........ วาระที่ 2 และ 3 คาดหมายว่า น่าจะผ่านกฎหมายฉบับนี้แล้วเสร็จในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะทำให้ สทนช. สามารถขับเคลื่อนงานได้ทันที หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกคำสั่ง ม.44 ปรับเปลี่ยน สทนช. ใหม่เมื่อปลายปี 2560 ที่ผ่านมา

ผู้อำนวยการ

นายกฤชปภพ   ชุมช่วย
ผู้อำนวยการ
โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปัตตานี

เว็บไซด์ที่เกี่ยวข้อง